ชนิดและลักษณะของพาสต้า



ชนิดและลักษณะของพาสต้า

สำหรับท่านที่ชอบทานพาสต้าหรือสปาเก็ตตี้ อาจจะยังงงๆ และแยกไม่ออกว่าเส้นแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร งั้นเดี๋ยวเราจะพาไปทำความรู้จักกับชนิดของพาสต้าประเภทต่าง ๆ กัน
พาสต้า มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ทำมาจากแป้งสาลี น้ำ และไข่ จากนั้นจึงนำมาพิมพ์และตัดเป็นเส้น ให้เหมาะกับเมนูต่างๆ ในปัจจุบันหาทานได้ง่ายขึ้นเพราะมีในรูปแบบของการอบให้แห้ง เพื่อที่จะได้ง่ายและประหยัดเวลา เหมาะที่จะทานกับซอสต่างๆ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ เครื่องเทศ ผัก น้ำมันมะกอก และเนยแข็ง

สำหรับประเภทของพาสต้าก็มีมากมายกว่า 500 ชนิด แบ่งได้ 3 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่

ชนิดเส้นยาว (Long Goods) เส้นยาวขนาดเล็ก
ชนิดมีรูกลวง (Short Goods) เส้นกลมใหญ่ มีรูตรงกลาง มีขนาดเส้นทั้งยาวและสั้น
ชนิดรูปร่างพิเศษ (Specialty Items) มีขนาดใหญ่และรูปร่างแปลก

ส่วนพาสต้าที่เรานิยมทานกันทุกวัน อาจจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้ว ส่วนแต่ละชนิดหน้าตาจะเป็นยังไง ไปดูกัน

1. สปาเกตตี้ (Spaghetti) มีลักษณะเป็นเส้นกลมยาว ทานได้กับซอสทุกชนิด


2. มักกะโรนี (Macaroni) มีลักษณะเป็นเส้นกลม มีรูกลวงตรงกลาง เหมาะจะนำมาผัด ทำเป็นซุป หรือแม้แต่อบชีสเยิ้มๆ ก็ยังได้


3. ลิงกวินี (Linguine) มีลักษณะเป็นเส้นยาวแบนเล็กน้อย เหมาะที่จะทานกับซอสหอยลายขาว, ซอสเพสโต และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก


4. ฟูซิลี (Fusilli) มีลักษณะเป็นเส้นเกลียวสั้นเหมือนสกรู จะหนากว่าเส้นสปาเกตตี้หรือพาสต้าปรกติทั่วไป เหมาะที่จะทานคู่กับซอสเนื้อดั้งเดิม หรือใช้อบกับชีสชนิดต่างๆ ก็อร่อยเหมือนกัน


5. เพนเน (Penne) มีลักษณะเป็นท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายทั้งสองด้าน


6. ริกาโทนี (Rigatoni) มีลักษณะเป็นท่อสั้นขนาดใหญ่ พื้นผิวด้านนอกหยัก


7. ราวิโอลี (Ravioli) เป็นแป้งพาสต้าแบบแผ่นคล้ายเกี๊ยว นิยมห่อไส้ผัก, ชีส หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ


8. ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) เป็นพาสต้าที่มีลักษณะคล้ายผีเสื้อตัวแบน ๆ มีรอยพับตรงกลางเป็นเอกลักษณ์ เหมาะทานกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสที่ทำจากเนยแข็งทั่วไป


9. เฟตตูชินี (Fettucini) มีลักษณะเป็นเส้นยาว แบน และกว้างเหมือนเส้นริบบิ้น นิยมทานกับซอสขาวข้น ๆ หรือซอสเห็ด


10. ลาซานย่า (Lasagna) แป้งพาสต้าแผ่นบางขนาด 3x3 นิ้ว ขอบจีบเป็นหยักๆ ส่วนใหญ่นิยมอบกับชีสแล้ววางซ้อนกันหลาย ๆชั้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขนมหวานประจำชาติ 10 ประเทศ

10 ขนมอิตาเลี่ยน ที่น่ารับประทานจนอดใจไม่ไหว

เครื่องเคียงทานคู่กับสเต็กจานโปรด