ตำนานสปาเก็ตตี้ เส้นอาหารของอิตาลี


"สปาเก็ตตี้ ซีฟู๊ด ห่อด้วยแป้งอบ"


สปาเกตตี้ เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (Pasta) มีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนอย่างนี้แต่แท้จริงแล้วต้นแบบของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีนนั่นเอง โดย มาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส นักท่องโลกชาวอิตาเลี่ยนผู้โด่งดัง เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิตาลี ได้ระบุไว้ในบันทึกเรื่องราวการเดินทางไปเมืองจีน ซึ่งเดินทางจากอิตาลี่ ผ่านเส้นทางสายไหม เพื่อไปสู่เมืองจีนในยุคนั้น โดยในบันทึกดังกล่าวนี้จะมีอยู่ตอนหนึ่งที่ มาร์โค โปโล ได้กล่าวถึงกองเรือสินค้าของชาวจีนที่มีอยู่มากมายในเวลานั้น ซึ่งได้ระบุไว้ว่า สิ่งที่มี่ค่ามหาศาลจะมีอยู่สองสิ่งภายในเรือสินค้าจีนก็คือดินปืนและบะหมี่ และในปลาย ค.ส.13 นั้น เชื่อว่า มาร์โค โปโล ผู้นี้เองที่เอาเส้นก๊วยเตี๋ยวหรือบะหมี่จากเมืองจีนกลับไปประเทศอิตาลี่และกลายเป็นเส้น สปาเก็ตตี้ ในยุคนั้น จนทำให้มีการแพร่หลายอย่างมากมายในโลกจนถึงปัจจุบัน


"สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า"



"สปาเก็ตตี้ อิตาเลี่ยนเบคอน"


พาสต้าทำมาจากแป้งต่าง ๆ มีมากมายถึง 70 ชนิด มีส่วนผสมของแป้งและน้ำเป็นหลัก บางชนิดผสมไข่และน้ำมัน มีการปรุงแต่งให้มีรูปร่าง สีสันสวยงามน่ากิน เช่น สีส้มจากแครอต สีเขียวจากผักขม สีเหลืองจากไข่แดง สีดำจากหมึกปลาหมึก แต่พาสต้าที่นิยมผสมให้เกิดสีสวยนั้นมักเป็นพาสต้า 4 ชนิด ซึ่งได้แก่ สปาเกตตี้ มักกะโรนี เฟตตูซินี และฟูซิลลี


"สปาเก็ตตี้ หอยลาย"



"สปาเกตตี้ ซอสหมึกดำ และปลาหมึก"


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขนมหวานประจำชาติ 10 ประเทศ

10 ขนมอิตาเลี่ยน ที่น่ารับประทานจนอดใจไม่ไหว

เครื่องเคียงทานคู่กับสเต็กจานโปรด